20 điều thú vị về thai nhi trong bụng mẹ có thể bạn chưa biết trong suốt thai kỳ của mình. Cuộc sống của thai nhi trong bụng luôn là một điều bí ẩn mà các mẹ muốn biết đúng không nào. Từ khi hình thành đến sự phát triển qua các tháng và ra đời là cả một quá trình dài mà mẹ cần chú ý để có thể chăm sóc thai nhi hoàn hảo, tránh được những nguy hiểm không mong muốn. Để giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những điều thú vị về cuộc sống của thai nhi trong bụng dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

1. Bạn có biết rằng chỉ cần 1 tinh trùng kết hợp với trứng là các mẹ có thể mang thai rồi đấy. Tuy nhiên trong quá trình giao hợp có tới 100,000 tinh trùng được phóng vào cổ tử cung của mẹ, vậy mà chỉ 1 vài trong số đó mới có thể tới được đích.

2. Trong 24 h giờ sau đó, tinh trùng sẽ di chuyển và trứng và quá trình thụ tinh diễn ra mà các mẹ không hề hay biết.

20-dieu-thu-vi-ve-thai-nhi-trong-bung-me-co-the-ban-chua-biet

3. Bạn mang thai là con trai hay gái phụ thuộc nhiều vào tinh trùng của người đàn ông. Bởi tất cả trứng đều mang nhiễm sắc thể X chỉ có tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hoặc Y, vậy nên giới tính của thai nhi không thể do người phụ nữ quyết định.

4. Sau 6 tuần thụ thai, tim của thai nhi sẽ phát triển chỉ bằng 1 hạt đậu lăng

5. Khi thai nhi được 6 tuần, tử cung của mẹ lúc này mở rộng chuyển từ kích thước của một quả mật sang một quả táo lớn.

6. Từ tuần 8 trở đi, em bé chính thức được gọi là bào thai

7. Vào tuần thứ 10, các cơ quan như tim, phổi, thận, não của bé sẽ được hình thành và đầy đủ dần các chức năng

8. Nếu mẹ bầu mang song thai, các em bé có thể tương tác với nhau ngay từ trong bụng mẹ, vào tuần 10 sang 11, mẹ bầu có thể cảm nhận được điều này, thậm chí bé còn nghe thấy giọng nói của mẹ và sẵn sàng tương tác với mẹ.

9. Từ tuần thứ 11 trở đi, bé đã bắt đầu khám phá cơ thể mình như tự bám lấy dây rốn, xoay chuyển, bước lên xuống màng túi nước ối, chạm vào mông của mình.

10. Đến tuần thứ 13, vân tay của bé đã được hình thành

11. Cũng vào thời gian này, các lông tơ trên đầu bé bắt đầu mọc, bé có lông mày, lông mi và toàn cơ thể bắt đầu phủ lông tơ.

12. Vào quý thứ 2 của thai kỳ, bé có thể cảm nhận mùi vị thông qua hơi thở của mẹ. Em bé cũng cảm nhận và nhận biết các thực phẩm mà mẹ ăn vì vậy mẹ bầu nên cố gắng ăn uống theo chế độ lành manh để giúp bé phát triển tốt trong bụng nhé.

13. Bé có thể nấc trong bụng mẹ vào giai đoạn tháng thứ 4, mặc dù mẹ bầu trong cảm nhận thấy. Vào những tuần cuối, nếu chú ý bạn có thể cảm nhận thấy những tiếng nấc nhỏ trong bụng mình.

14. Tuần 20, bé có thể nhận được hình ảnh đầy đủ giống với một em bé ngoài đời.

dieu-thu-vi-ve-thai-nhi-trong-bung-me-co-the-ban-chua-biet

15. Tuần thứ 24, bộ não của bé sẽ phát triển tương đối hoàn thiện. Lúc này, bé có khả năng phân biệt được giọng nói của bố với của mẹ. Thậm chí nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng vào thời điểm này nếu bạn cho bé nghe đi nghe lại một đoạn nhạc khi sinh ra, bé sẽ nhớ những gì mình đã nghe thấy trong bụng mẹ

16. Tuần 24 là mốc thời gian mang thai cực kì quan trong bởi nếu thai nhi vẫn ở trong bụng mẹ là có thể sinh ra ngoài đời khoẻ mạnh, số khác nếu mẹ bị sinh non thì chỉ 39 % trẻ có thể sống sót.

17. Đồ uống của thai nhi trong bụng mẹ lúc này chính là nước ối. Lượng nước này sẽ luôn lưu thông quanh bé và tự làm đầy cứ 3 giờ một lần vì vậy mẹ bầu đặc biệt phải uống đủ nước để không bị thiếu nước cho cơ thể.

18. Khoảng tuần 23 -25, nhãn cầu của bé bắt đầu hình thành, bé có thể nháy mắt. Tuần thứ 27 đôi mắt của bé bắt đầu mở để phân biệt được ánh sáng và bong tối, mặc dù vậy cho đến khi sinh ra bé vẫn chỉ có thể nhìn được vật cách mắt mình khoảng 15 cm

19. Rất khó để dự đoán đúng ngày sinh, chỉ khoảng 5 % thai nhi chào đời đúng ngày dự sinh mà thôi.

Sau khi theo dõi 20 điều thú vị về thai nhi trong bụng mẹ có thể bạn chưa biết trên đây chắc hẳn mọi người đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân và có thể chăm sóc thai nhi hiệu quả, tránh những ảnh hưởng không tốt trong suốt thai kỳ. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng saigon-ict.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.