Phương pháp dạy toán lớp 3 cho trẻ sao cho đơn giản mà lại mang đến hiệu quả cao là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm và tìm hiểu. Bởi vì, bắt đầu lên lớp 3, trẻ phải biết cách nắm chắc kiến thức môn toán để có thể phát triển khả năng tư duy của mình, chủ động hiểu các phép tính và còn áp dụng cả vào trong đời thực. Đây được xem là giai đoạn quan trọng để trẻ nâng cao dần trình độ tư duy của mình và các kỹ năng khác. Do đó, cha mẹ cần phải có phương pháp phù hợp để giúp trẻ đạt kết quả cao trong học tập.

phuong-phap-day-toan-lop-3-cho-tre-don-gian-ma-hieu-qua-tai-nha

Phương pháp dạy toán lớp 3 đa dạng

Toán lớp 3 có nhiều nội dung mới đối với trẻ, có thể kể đến nhiều dạng bài toán như

  • Đại lượng và đo đại lượng
  • Phép tính so sánh
  • Yếu tố hình học
  • Cộng trừ nhân chia số có bốn, năm chữ số
  • Giải toán có lời văn…

Các kiến thức và kĩ năng cơ bản cũng như sự phát triển về trình độ tư duy và kĩ năng khác được tăng dần trong từng nội dung. Vì vậy, cần có phương pháp phù hợp nhằm giúp phụ huynh nắm bắt để có thể giúp trẻ có đạt kết quả trong học tập một cách tốt nhất.

1. Giúp trẻ tập khái quát cách giải quyết bài toán

Ở phương pháp này chính trẻ sẽ phải tự nhận ra kiến thức để tìm cách giải quyết bài toán và rút ra kiến thức cơ bản. Nên cho trẻ tự đọc đề bài và nhận ra dạng bài đã học có mối quan hệ nội dung cụ thể để biết cách làm bài tập ứng dụng trong sách giáo khoa toán lớp 3.

Từ đó, bạn có thể dạy trẻ khái quát được cách tìm một trong các phần bằng nhau của một số bằng cách ta lấy số đó chia cho 3 qua ví dụ. Và có thể tìm được 1 phần 2, 1 phần 4, 1 phần 5,… Cho con giải những bài tập khác tránh được việc trẻ “học vẹt” mà lĩnh hội được kiến thức chắc nhất.

Nếu trẻ có sự tư duy chậm bạn cần gợi mở cách làm để trẻ nhớ lại kiến thức, không nên nói thay hay giải bài cụ thể. Ví dụ khi trẻ trả lời để tìm 1 phần 3 của 12 cây kẹo, ta chia 12 cây kẹo thành 3 phần bằng nhau lấy 12 chia 3 được 4 cây kẹo, mỗi phần bằng nhau chính là 1 phần 3.

2. Khuyến khích trẻ phát hiện và giải quyết vấn đề

Ví dụ trong bài toán tìm một trong các phần bằng nhau của một số như sau: Chị có 12 cây kẹo, chị cho em 1 phần 3 số kẹo đó. Hỏi chị cho em mấy cây kẹo?

Qua bài toán trên phụ huynh có thể tóm tắt bài toán bằng sơ đồ, hình vẽ để trẻ tự phát hiện ra vấn đề bài toán cần giải quyết qua biểu tượng về một phần ba đã được học. Giải quyết bài toán bằng cách tìm 1 phần 3 của 12 cái kẹo một cách nhanh nhất.

Ở phương pháp này, phụ huynh có thể giúp trẻ tự phát hiện vấn đề của bài học. Cha mẹ giúp trẻ sử dụng kinh nghiệm của bản thân để tìm mối quan hệ của vấn đề đó với các kiến thức đã biết, đã từng gặp trong đời sống, từng được thầy cô dạy trên lớp,… Từ đó, trẻ tự tìm cách giải quyết vấn đề của bài học.

3. Tuyên dương thành tích của trẻ

Khi trẻ tìm được nhiều cách giải tốt nhất để giải toán bạn cần có thái độ tích cực như tuyên dương thành tích của trẻ nhằm thúc đẩy tinh thần học tập giúp trẻ thêm yêu thích môn học. Ngoài việc khen ngợi bạn có thể khuyến khích trẻ bằng việc đưa trẻ đi chơi, mua bánh quà,…

4. Liên hệ kiến thức mới với những kiến thức cũ đã học

Tiếp thu kiến thức một cách trực quan, sinh động qua các hoạt động vui chơi bằng hình vẽ, hoặc dựa vào kỹ năng sống mà mỗi đứa trẻ rèn luyện được. Ví dụ ngoài việc tìm 1 phần 3 của 12 cây kẹo bằng cách lấy 12 cây kẹo chia làm 3 phần bằng nhau, trẻ còn có thể tự liên hệ kiến thức và còn biết tìm 1 phần 3 của bất kì số nào đã học chia hết cho 3.

Cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ những dụng cụ học tập có liên quan tới môn học như thước kẻ, com-pa, bộ thước êke, bộ đồ dùng học toán lớp 3,… Đồ dùng học tập thú vị giúp trẻ dễ dàng làm quen với dạng kiến thức mới thành thạo thông qua đồ dùng học tập.

4-phuong-phap-day-toan-lop-3-cho-tre-don-gian-ma-hieu-qua-tai-nha

Hai quá trình trên thiết lập cho trẻ biết được mối quan hệ giữa kiến thức mới và cũ có liên quan. Quá trình tiếp thu kiến thức mới như vậy sẽ góp phần phát triển tư duy cho trẻ, giúp trẻ rèn luyện khả năng diễn đạt bằng lời, bằng sơ đồ hoặc hình vẽ, bằng hệ thống kí hiệu,…

Hy vọng với những phương pháp dạy toán lớp 3 cho trẻ mà chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ giúp cha mẹ có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất cho trẻ. Từ đó giúp trẻ phát huy năng lực tư duy của mình và dễ dàng đạt thành tích cao học tập. Bên cạnh đó, cha mẹ không nên đòi hỏi hoặc áp đặt quá cao mức tiếp thu của trẻ để tránh trẻ cảm thấy sợ hãi với môn toán và không còn muốn học nữa nhé. Chúc các mẹ nuôi dạy con thành công và hãy luôn đồng hành với saigon-ict.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.