Ung thư thanh quản là một bệnh lý mà những tế bào ác tính hình thành trong mô thanh quản, thường xuất hiện ở độ tuổi 45 – 70 và chủ yếu là nam giới chiếm đến 95%. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, thì tỷ lệ chữa khỏi ung thư thanh quản thành công khoảng 80%. Tuy nhiên, trên thực tế thì phần lớn người bệnh đều chủ quan hoặc không thể nhận biết chính xác các triệu chứng của bệnh và đến khi phát hiện thì đã quá muộn. Vì vậy, việc có những kiến thức cần thiết về bệnh là điều vô cùng quan trọng giúp nhanh chóng khỏi bệnh và tránh được những biến chứng nguy hiểm khác.

1. Khàn tiếng

Khàn tiếng là một trong những triệu chứng ung thư thanh quản dễ gặp nhất. Bởi khi kích thước khối u ngày càng lớn mà dây thanh thì cố định. Nó gây chèn ép dây thanh khiến tiếng nói trở nên khàn đặc khó nghe. Hiện tượng khàn tiếng kéo dài kèm theo khó thở khiến người bệnh vô cùng khó chịu và cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý, nếu tình trạng này liên tục trong vòng 2 tuần, cần đến ngay chuyên khoa ung bướu để kiểm tra càng sớm càng tốt.

2. Ho

Đa số người mắc bệnh ung thư thanh quản thường bị ho. Thế nhưng ho cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nên khiến chúng ta khó nhận biết. Ho có thể kéo đến từng cơn kiểu co thắt, khạc đờm có chất nhầy hoặc lẫn một chút máu.

5-dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-thanh-quan-chinh-xac

3. Đau tai

Đau tai là triệu chứng ung thư thanh quản xảy ra khiến nhiều người không ngờ tới. Một khi các khối u phát triển đến một ngưỡng nào đó trên dây thanh ở giai đoạn giữa và cuối sẽ gây nên phản xạ đau. Trong đó, đau trong tai là một triệu chứng điển hình.

4. Khó thở

Khối u nơi thanh quản ngày càng lớn trong khi thanh môn ngày càng hẹp. Từ đó dẫn đến những hơi thở ngắn và khó khăn ở bệnh nhân. Mức độ này tăng từ từ, cao trào nhất là những cơn co thắt nghẹt thở.

5-dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-thanh-quan-chinh-xac-den-99

5. Nổi hạch cổ

Hạch cổ cùng bên sẽ xuất hiện khi các tế bào ung thư phát triển mạnh thông qua tuần hoàn bạch huyết. Nổi hạch ở cổ cùng bên hoặc đối bên là một triệu chứng ung thư thanh quản gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho toàn thể trạng bệnh nhân. Lúc này, họ chẳng thể nuốt và ăn uống được gì. Những cơn sặc cứ kéo đến dồn dập và liên tục. Một số trường hợp khả quan hơn thì có thể ăn được chút cháo hoặc uống sữa. Nếu không, bắt buộc họ phải dùng đến ống bơm dạ dày để chuyển thức ăn vào ruột.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn một số dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản thường gặp nhất để có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ khiến hệ hô hấp của bạn ngày càng suy giảm nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong cơ thể. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn cần phải có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo cùng với saigon-ict.edu.vn