7 nhóm thực phẩm cho bà bầu thiếu sắt nên ăn trong thời kỳ mang thai để đảm bảo quá trình phát triển của thai nhi được diễn ra một cách suôn sẻ bình thường như mong đợi mà chúng tôi muốn nói tới ở đây đều dựa trên lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. Bà bầu bị thiếu sắt khi mang thai thường xuyên bị tình trạng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt gây cản trở mọi hoạt động thường ngày, nhiều người rơi vào trạng thái stress căng thẳng tột độ. Có khá nhiều trường hợp chỉ vì chủ quan hoặc thiếu hiểu biết về kiến thức mang thai nên để chứng thiếu sắt thai kỳ diễn ra trong một thời gian dài, chính điều này đã vô tình khiến thai nhi chậm phát triển hoặc tăng nguy cơ sảy thai sinh non không mong muốn.
Liệt kê 7 nhóm thực phẩm an toàn cho bà bầu thiếu sắt nên ăn để thai kỳ luôn được khỏe mạnh
Để đảm bảo cho quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ, an toàn, các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên bổ sung ít nhất 27mg chất sắt/ngày. Bên cạnh thuốc bổ sung, bạn cũng nên tăng cường nguồn thực phẩm giàu sắt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hàng ngày.
1. Nho tươi, nho khô
Chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit…, bà bầu ăn nho giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, thường xuyên ăn nho có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh, đồng thời giúp phát triển hệ thần kinh cho em bé trong bụng mẹ.
2. Các loại hạt
Các loại hạt như hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó, chà là… không chỉ là những món ăn vặt “cứu đói” mà còn là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào phòng ngừa bệnh thiếu máu. Khi cơn thèm ăn vặt trỗi dậy, mẹ bầu chớ quên nguồn sắt dồi dào này nhé.
3. Gan (bò, lợn, gà, vịt, ngan)
Gan là loại thực phẩm bổ sung sắt rất hiệu quả, mỗi phần gan lợn chứa tới 2,5 – 3mg sắt. Mỗi tuần mẹ bầu nên ăn từ 3-4 bữa để đảm bảo cung cấp sắt cho cơ thể.
4. Cải bó xôi, bông cải xanh
- Nổi tiếng với nguồn a-xít folic dồi dào, ít ai biết được cải bó xôi cũng đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Chỉ nửa chén rau cải bó xôi chín đã chứa đến 3,2mg sắt, gần ngang ngửa với lượng sắt trong thịt bò
- Giống cải bó xôi, bông cải xanh cũng là “siêu phẩm” được khuyến cáo nên thường xuyên có mặt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Không chỉ là thực phẩm giàu sắt, bông cải xanh còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
5. Ngao, hàu, hải sản
- Cả họ hàng nhà nghêu, ngao, sò, hàu…đều là những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Chỉ cần 9 con ngao hay 2 con hàu đã có thể cung cấp tới 24mg sắt, ngang ngửa nhu cầu sắt 1 ngày của mẹ bầu. Ngao cũng chứa một lượng omega-3 đáng kể. Nếu cảm thấy ngán cá, bạn có thể chế biến ngao thành nhiều món hấp dẫn để đổi vị.
- Các loại hải sản như tôm, cua cũng giúp các mẹ bổ sung sắt hiệu quả.
6. Lòng đỏ trứng
Protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng… là những dưỡng chất nổi bật có trong trứng gà, rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu. Những dưỡng chất này tập trung nhiều ở lòng đỏ trứng.
7. Thịt bò
Thịt bò đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Mỗi phần thịt bò chứa tới 2,5 – 3mg sắt. Chưa kể, so với lượng sắt từ thực vật, hàm lượng sắt từ thịt bò dễ hấp thụ hơn hẳn. Lưu ý: Phần thịt bò nạc sẽ chứa nhiều sắt hơn phần gân và mỡ.
Chúng tôi vừa liệt kê về 7 nhóm thực phẩm dành cho bà bầu thiếu sắt nên tăng cường bổ sung đầy đủ trong suốt thời gian mang thai, nếu không sẽ gây ra những tác động cực xấu tới thai nhi trong bụng. Một số nhóm thực phẩm đã chỉ ra như thịt bò, lòng đỏ trứng, cải bó xôi, bông cải xanh, các loại hạt cùng các loại nho tươi nho khô,…đều là top những thực phẩm không thể thiếu được trong khẩu phần ăn uống hằng ngày của chị em thai phụ, bạn có thể tham khảo để phân chia bổ sung như thế nào cho thật hợp lý và khoa học nhé. saigon-ict.edu.vn chúc các mẹ có một thai kỳ ổn định, vững vàng và khỏe mạnh nhất!