7 thói quen khiến hệ miễn dịch ngày càng suy yếu: Thiếu ngủ, căng thẳng, làm việc quá sức… rất có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, còn rất nhiều điều khác ảnh hưởng lên hệ thống miễn dịch của bạn khiến nó suy yếu và bạn sẽ dễ mang bệnh hơn.

7 thói quen khiến hệ miễn dịch ngày càng suy yếu:

Hệ miễn dịch là hệ thống các cấu trúc và quá trình sinh học trong một cơ thể bảo vệ bệnh tật của cơ thể sinh vật bằng cách xác định các kháng nguyên lạ và giết chết các vi sinh vật lạ, tế bào bất thường. Đó là mạng lưới vô cùng phức tạp của các tế bào, mô và các bộ phận giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, cũng như các rối loạn của tế bào. Tuy nhiên những thói quen dưới đây có thể khiến cho hệ miễn dịch của bạn ngày càng suy yếu!

7-thoi-quen-khien-he-mien-dich-ngay-cang-suy-yeu

1. Uống thuốc kháng axit: Để hỗ trợ tuyến bạch huyết ở cổ, 70% hệ miễn dịch của con người nằm trong ruột dưới dạng mô bạch huyết dọc theo đường ruột. Vì vậy, bạn nên tránh tác động xấu đến hệ miễn dịch ruột. Uống thuốc kháng axit, đặc biệt là những loại mạnh, sẽ có tác động tiêu cực lên ruột, thay đổi độ pH trong bao tử – vốn có tính axit rất cao để phân hóa thức ăn. Vì vậy, vi khuẩn có ích trong ruột giảm sút, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh như nhiễm khuẩn Clostridium difficile và viêm phổi. Ngoài ra bạn cũng có thể bị thiếu chất vì không được bao tử hấp thụ đúng cách. Người dùng thuốc có tính kháng axit lâu dài nên dùng thêm thuốc bổ sung vitamin B12, kẽm, vitamin C, sắt để hỗ trợ hệ miễn dịch.

2. Dùng thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau chứa steroid và NSAID có thể gây hại cho niêm mạc ruột, gây ra hội chứng rò ruột gây nhiễm trùng và vấn đề về tiêu hóa thức ăn khiến thức ăn ngấm vào thành ruột vào cơ thể. Khi ấy hệ miễn dịch sẽ phải làm việc vất vả hơn.

3. Dùng thuốc kháng sinh: Phụ nữ dùng kháng sinh nhiều lần trong tháng có thể gây hại niêm mạc ruột, diệt trừ cả vi khuẩn có hại lẫn có lợi trong ruột. Khi ruột yếu đi, chất độc có thể dễ dàng thẩm thấu, khiến hệ miễn dịch yếu hơn.

4. Say rượu: Uống rượu đến say thường xuyên sẽ làm ức chế tủy xương sản xuất ra tế bào bạch cầu và huyết cầu, lâu dài sẽ tổn hại hệ miễn dịch. Khi uống rượu, bạn nên cố gắng uống thêm nước để trung hòa, tránh mất nước và không say rượu.

5. Uống nhiều nước ép trái cây: Đôi khi chế độ ăn lành mạnh có thể gây hại, đặc biệt với người lạm dụng quá mức, tiết giảm hoàn toàn tinh bột, calo thì càng dễ mắc bệnh hơn. Chế độ ăn thiếu chất, vitamin và chất khoáng như kẽm, selenium, magiê sẽ tăng nguy cơ bệnh tật. Bạn không nên chỉ ‘uống nước thay cơm’ mà nên cân bằng chế độ ăn có chất béo tốt cho cả da và hệ miễn dịch.

6. Đi lại quá nhiều vì công việc: Phụ nữ phải đi lại các nơi quá nhiều để làm việc thường bị kiệt sức mạn tính và có hệ miễn dịch yếu. Lý do chính là họ thường hay tiếp xúc với vi khuẩn, sự ô nhiễm trên máy bay, khách sạn và họ không có đủ thời gian nghỉ ngơi, chế độ ăn thất thường, thời gian biểu rối loạn. Với người đi lại nhiều, nên cố gắng giữ thời gian biểu ăn ngủ như bình thường, hoạt động thể chất chừng 15-20 phút mỗi ngày. Bạn cũng nên mang theo các thức ăn vặt tốt cho sức khỏe như quýt, hạt hỗn hợp, socola đen…

7. Sự cô đơn: Các nghiên cứu đã cho thấy sự cô đơn kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm có thể làm yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ bệnh. Sự cô đơn có thể thay đổi tính chất sinh học của hệ miễn dịch, các tế bào gia tăng biểu hiện các gen gây sưng viêm, giảm gen bảo hộ chống bệnh lây truyền qua tai mũi họng.

Sống khỏe mạnh không chỉ là rửa tay sạch và tránh xa những đồng nghiệp bị ho. Hóa ra, còn ra khá nhiều thói quen hàng ngày ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch của bạn. Các nghiên cứu tìm thấy người càng có ít mối liên hệ bạn bè trong công việc, ở nhà và trong cộng đồng thì càng dễ ốm. Khi đó, não của chúng ta ngập tràn các hóa chất gây lo lắng, và tuổi thọ sẽ bị rút ngắn. Trong một nghiên cứu, nhóm khoa học theo dõi 276 người từ tuổi 18 đến 55, và tìm thấy những ai có 6 bạn hoặc nhiều hơn, thì có khả năng chống lại các virus gây cảm lạnh tốt hơn 4 lần so với người ít bạn. Không cần bỏ ra cả ngày làm việc để tám chuyện, hoặc lập kế hoạch xây dựng tình bạn. Chỉ cần dừng lại giây lát bên bàn làm việc của đồng nghiệp vào sáng thứ hai, hoặc gửi mail cho bạn vào buổi tối khi quá bận để gọi điện là được. Chính vì thế bạn đừng mắc phải những thói quen khiến hệ miễn dịch ngày càng suy yếu mà saigon-ict.edu.vn vừa chia sẻ trên đây nhé!