Ung thư thanh quản là một trong những bệnh lý ung thư vòm mũi họng có thể phục hồi phát âm tốt bằng cách phẫu thuật cắt bỏ. Hiện nay, căn bệnh này đang ngày càng xu hướng gia tăng ở nam giới, đặc biệt là ở những người thường xuyên hút thuốc lá. Trong đó, có 80% trường hợp bị ung thư thanh quản có thể chữa khỏi được. Bệnh này có thể khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, hay ho khan, khó chịu ở họng và nhiều dấu hiệu khác. Nếu không phát hiện sớm thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

benh-ung-thu-thanh-quan-co-chua-khoi-khong

1. Phương pháp xạ trị

Xạ trị kết hợp phẫu thuật khi bác sĩ muốn tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Xạ trị kết hợp hóa trị khi bệnh tình phát triển trầm trọng, khó khống chế.

Xạ trị đơn thuần khi khối u có kích thước nhỏ.

Thời gian điều trị có thể kéo dài trong 5 – 8 tuần. Bệnh nhân ung thư thanh quản sau xạ trị không có khả năng tự ăn uống. Vì vậy, nhất thiết cần phải dùng đến ống thông dạ dày.

2. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là cách điều trị ung thư thanh quản bằng cách lấy bỏ khối u khi bệnh nhân đang trong tình trạng được gây mê. Phương pháp này chỉ được áp dụng khi khối u phát triển mạnh và có dấu hiệu lây lan.

Trong trường hợp bệnh nhân được cắt bỏ toàn bộ thanh quản thì toàn phần hộp âm thanh cũng được cắt bỏ. Do đó sau phẫu thuật, bệnh nhân cần phải học nói theo cách mới. Tùy theo vị trí cũng như kích thước khối u mà các bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn phần thanh quản.

benh-ung-thu-thanh-quan-co-chua-khoi-duoc-khong

Một số trường hợp khác, bác sĩ chẩn đoán và quyết định phẫu thuật phần trên thanh quản và thượng thanh môn. Đôi khi là cắt bỏ một hoặc cả hai dây thanh âm.

3. Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp dùng thuốc để điều trị các bệnh ung thư đã lan. Đối với ung thư thanh quản, thuốc được dùng dưới dạng tiêm vào mạch máu. Loại thuốc nào và tiêm với liều lượng ra sao phải tùy vào mức độ bệnh tình. Đồng thời phụ thuộc tình hình sức khỏe bệnh nhân lúc bấy giờ.

Trên thực tế, những loại thuốc đặc trị này có giá thành rất đắc. Do đó khả năng tài chính của gia đình bệnh nhân cũng là yếu tố ảnh hưởng ít nhiều quá trình điều trị. Thời gian điều trị khá lâu, mỗi đợt điều trị cần được xen kẽ một đợt nghĩ hồi phục.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, sẽ giúp các bạn có được một số cách chữa ung thư thanh quản cực kì hiệu quả rồi phải không nào. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ung thư thanh quản là do hút thuốc nên ngay từ bây giờ, các bạn hãy ngưng ngay thuốc lá để có thể bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Để tránh trường hợp đến khi phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn và khó có khả năng cứu chữa. Hẹn gặp lại các bạn trong những thông tin hấp dẫn tiếp theo cùng với saigon-ict.edu.vn