Mọi lứa tuổi có thể là mục tiêu của virus covid-19, nhắc nhở ba người phải đặc biệt cẩn thận, đó là bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, người có chức năng phổi kém và bệnh nhân mắc bệnh mãn tính. Nhóm người này dễ bị tử vong hơn do chức năng miễn dịch bị giảm, khả năng chống lại virus kém, dễ bị biến chứng

Số bệnh nhân bị virus corona (COVID-19) ở các nước trên thế giới đang gia tăng và con số tử vong cũng nhiều. Mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm phổi do virus covid-19, nhưng bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, người có chức năng phổi kém và bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính phải đặc biệt cẩn thận hơn. Nhóm người này có sức đề kháng kém và có khả năng gây tử vong cao hơn bình thường nếu bị virus covid-19.

Các nghiên cứu quy mô lớn trước đây về viêm phổi đã phát hiện ra rằng bệnh nhân mắc bệnh tim mạch rất có thể tử vong do biến chứng viêm phổi mới, tiếp theo là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bệnh hô hấp mãn tính và cao huyết áp. Mặc dù viêm phổi do một loại vi-rút mới gây ra, nhưng trên thực tế, vi-rút viêm phổi nói chung cũng rất có hại cho bệnh nhân mãn tính.

1. Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch

covid-19-3-kieu-nguoi-co-suc-de-khang-kem-can-dac-biet-luu-y-de-tranh-nguy-co-tu-vong

Một khi những người như vậy bị nhiễm viêm phổi do covid-19, họ sẽ làm tăng nguy cơ suy tim, nhồi máu cơ tim và tử vong.

2. Những người có chức năng phổi kém

covid-19-3-kieu-nguoi-co-suc-de-khang-kem

Ví dụ, người hút thuốc, bệnh nhân hen suyễn, bệnh nhân COPD hoặc những người đã phẫu thuật phổi và thậm chí ô nhiễm không khí đều là những yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh nặng. Theo quan sát giải phẫu bệnh nhân chết vì viêm phổi covid-19, có một lượng lớn chất nhầy trong phổi dẫn đến thiếu oxy. Có thể thấy rằng, nếu có vấn đề với chức năng phổi ban đầu tổn thương sau khi bị viêm phổi do covid-19 sẽ càng lan rộng, dẫn đến bệnh nặng.

3. Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính

covid-19-3-kieu-nguoi-co-suc-de-khang-kem-can-dac-biet-luu-y

Nhóm bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính có ba người (huyết áp cao, tăng đường huyết, tăng lipid máu), tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan,… cũng như những bệnh nhân bị rối loạn chức năng miễn dịch như ung thư, AIDS,… Những người này vốn có sức đề kháng kém. Bị nhiễm viêm phổi covid-19, có thể sẽ trở thành viêm phổi nặng

Để chống viêm phổi do virus covid-19! Làm thế nào để bệnh nhân mãn tính tự bảo vệ mình?

Làm thế nào bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính có thể tự bảo vệ và kiểm soát các bệnh của chính họ? Khuyến cáo rằng bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính không nên ngừng dùng thuốc. Nếu họ đang dùng thuốc đau thắt ngực hoặc đột quỵ, không nên dừng thuốc, nếu không, nó có thể gây suy tim. Ngoài ra, những người đã sử dụng thuốc giãn phế quản hoặc thuốc đờm không nên ngừng dùng thuốc.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc ba bệnh mạn tính cao phải có tiêu chuẩn khắt khe hơn để kiểm soát bệnh của chính họ. Ví dụ, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phải theo dõi đường huyết và kiểm soát chế độ ăn uống, và hemoglobin glycated phải dưới 7%. Bệnh nhân tăng huyết áp cũng nên đo huyết áp thường xuyên và kiểm soát huyết áp. Nếu lịch trình bình thường, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cũng sẽ giảm.

Cách bảo vệ cơ bản được thực hiện:

Tất nhiên, nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản như: rửa tay, đeo khẩu trang và hạn chế đến nơi đông người. Sau đó ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên để thực hiện miễn dịch.