Từ nay đến đầu tháng 12, miền Bắc đón liên tiếp những đợt không khí lạnh ở mức độ khác nhau.
Đêm hôm qua (25/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ. Dự báo ngày và đêm nay (26/11), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa sáng và đêm trời rét.
Miền Bắc đón liên tiếp các đợt không khí lạnh (Ảnh minh họa)
Theo TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt không khí lạnh này sẽ gây mưa ở Bắc Bộ ít hơn so với đợt gió mùa đông bắc đầu tuần trước, tuy nhiên gió mùa vẫn sẽ gây mưa vừa, mưa to ở Trung Bộ, bắt đầu từ 25/11 kéo dài tới ngày 30/11.
Tại miền Bắc, nền nhiệt cả tuần sẽ thấp hơn tuần trước, nguyên nhân chính là do không khí lạnh sẽ được bổ sung liên tục, với tần suất 2-3 ngày một đợt. Các ngày có không khí lạnh tăng cường tiếp theo bao gồm ngày 27-28/11.
“Đợt không khí lạnh bổ sung vào ngày 27 và 28/11 có độ ẩm lớn, tạo ra thời tiết âm u vào ban ngày và sẽ không có nắng hanh như những đợt gió mùa trước. Do đó, khoảng các ngày 28 và 29/11, tại Bắc Bộ trời sẽ có khả năng trở rét, nhiệt độ trung bình ngày giảm xuống dưới 20 độ”, ông Lâm cho biết.
Trong 3-5 ngày đầu tháng 12, miền Bắc sẽ có thêm một đợt không khí lạnh bổ sung, nhiệt độ ban đêm tiếp tục giảm đáng kể, nhưng ban ngày lại có nắng nên nhiệt độ cao nhất ít thay đổi. Các tỉnh Bắc Bộ đầu tháng 12 có thể có rét đậm về đêm chứ chưa phải rét đậm cả ngày (nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C).
Trên biển, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; biển động.
Tại Nam Bộ, mực nước sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên theo triều và có khả năng đạt đỉnh vào các ngày 27-28/11, tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long dao động ở mức BĐ1-BĐ2; tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) dao động trên BĐ3 từ 0,1-0,15m.