Những lưu ý cần biết trước khi mang thai lần 2 sau khi sinh mổ: Việc mang thai quá sớm sau khi sinh mổ (khoảng từ 6-9 tháng sau sinh mổ lần 1) sẽ mang lại những rủi ro lớn cho cả mẹ và bé như nứt vỡ tử cung, xuất huyết (do vết mổ của mẹ chưa lành hẳn), nhau cài răng lược hoặc vết mổ bị nhiễm trùng, trẻ sinh non, kém phát triển về mặt trí tuệ…

nhung-luu-y-can-biet-truoc-khi-mang-thai-lan-2-sau-khi-sinh-mo

Những lưu ý cần biết trước khi mang thai lần 2 sau khi sinh mổ

Thời điểm có thể mang thai lần 2

Những chị em phụ nữ đã sinh mổ lần đầu được khuyến cáo chỉ nên mang thai lần 2 từ sau 2 năm để đảm bảo tốt nhất sức khỏe của cả mẹ và bé. Điều này cũng vô cùng cần thiết bởi khoảng thời gian 2 năm sẽ giúp vết mổ của mẹ hồi phục hoàn toàn, sẵn sàng cho lần mang thai tới.

Nguy cơ khi mang thai lần 2 quá sớm sau sinh mổ

Việc mang thai quá sớm sau khi sinh mổ (khoảng từ 6-9 tháng sau sinh mổ lần 1) sẽ mang lại những rủi ro lớn cho cả mẹ và bé như nứt vỡ tử cung, xuất huyết (do vết mổ của mẹ chưa lành hẳn), nhau cài răng lược hoặc vết mổ bị nhiễm trùng, trẻ sinh non, kém phát triển về mặt trí tuệ…

Do đó, hãy cố gắng đảm bảo khoảng thời gian mang thai lần 2 sau khi sinh mổ của mình là 2 năm với những phương pháp ngừa thai an toàn như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, dùng thuốc tránh thai hàng ngày (theo tư vấn của bác sĩ).

nhung-luu-y-can-biet-truoc-khi-mang-thai-lan-2

Các mẹ không nên sử dụng những biện pháp tránh thai không an toàn như xuất tinh ngoài âm đạo, nén xuất tinh bởi tỉ lệ tránh thai thành công không cao mà còn gây nguy hiểm cho ông xã.

Khám thai ngay khi biết mình mang thai lần 2

Ngay khi thấy mình chậm kinh hoặc nghi ngờ có thai trở lại thì các chị em nên đi thăm khám bác sĩ ngay để kiểm tra xem mình có thai hay không, thai đã vào tử cung hay chưa và vị trí của thai trong buồng tử cung để đề phòng trường hợp chửa vết mổ đoạn dưới tử cung hay chửa trong ống tử cung – một trong những biến chứng nguy hiểm của có thai trên vết mổ đẻ cũ.

Đi khám khi biết mình mang thai lần 2 cũng sẽ giúp chị em cảm thấy bớt lo lắng và nhận được sự hỗ trợ sớm nhất từ bác sĩ.

Phương pháp sinh có thể lựa chọn khi mang thai lần 2

Một số mẹ bầu vẫn có thể đẻ thường khi mang thai lần 2, mặc dù đã sinh mổ trước đó. Tuy nhiên, tỉ lệ này rất thấp và thường các mẹ sẽ chọn đẻ mổ trong lần 2 để bớt lo lắng hơn.

Việc sinh thường chỉ có thể được áp dụng khi:

– Mẹ đã sinh con đầu được 2 năm.

– Thai nhi không to, thai thuận và diễn tiến chuyển dạ thuận lợi.

– Chưa từng thực hiện cuộc phẫu thuật xâm lấn tử cung nào khác, chẳng hạn như phẫu thuật bóc u xơ tử cung…

– Không gặp phải vấn đề sức khỏe hoặc sản khoa nào có thể gây nguy hiểm cho việc sinh bằng đường âm đạo.

Mang thai lần 2 trước 2 năm cần lưu ý gì?

Nếu mẹ “chót lỡ” mang thai lần 2 trước thời hạn 2 năm sau khi sinh mổ thì hãy nhanh chóng đi khám thai để bác sĩ nắm bắt được tình hình sức khỏe của bạn cũng như của thai nhi.

Trong suốt quá trình mang thai, các mẹ cũng cần đi khám thai định kỳ để sớm phát hiện ra những triệu chứng xấu, đe dọa đến thai nhi.

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến vết mổ cũ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói lên… thì các mẹ cần đến bệnh viện để được theo dõi ngay lập tức. Mang thai sau khi sinh mổ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vì thế, chị em phụ nữ hãy cố gắng ghi nhớ những lưu ý trên để hạn chế rủi ro có thể xảy ra nhé.