Nếu miền tây nổi tiếng với đuông dừa thì vùng đất Tây Nguyên có nhộng sâu muồng – món ăn không dành cho người “yếu tim”.

Mùa nhộng sâu muồng bắt đầu vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch. Thời tiết nóng bức, hanh khô báo hiệu sắp chuyển sang mùa mưa, đây cũng là lúc nhộng ken đặc trên các nhánh cây muồng.

Trước kia, cây muồng được người dân Tây Nguyên trồng quanh rẫy để chắn gió. Tuy nhiên hiện nay, người dân bắt đầu thay thế các trụ tiêu xi măng bằng các cây muồng. Vì thế, muồng được người dân trồng xen vào các vườn hồ tiêu, vườn cà phê để lấy gỗ làm trụ.

Nhộng sâu muồng Tây Nguyên

Những cây muồng cành lá xum xuê, lá non xanh mướt là nguồn thức ăn khoái khẩu của sâu muồng. Sâu muồng có thân màu vàng xanh, thoạt nhìn giống con sâu đo. Tuy nhiên, điều thú vị là loài sâu này lại lành tính, hoàn toàn vô hại, không gây ngứa hay khó chịu khi chạm vào.

Sâu muồng đôi khi trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân lúc đi rẫy vì lượng sâu trên cây rất lớn. Sâu ăn trụi hết lá, cây muồng chỉ còn trơ cành với đám sâu chi chít.

Nhộng sâu muồng Tây Nguyên

Săn nhộng sâu muồng được xem là thú vui của người dân Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng. Tranh thủ ban ngày hoặc trời tối lúc đi rẫy tưới tiêu, cà phê, người dân lại mang theo dụng cụ để bắt nhộng. Cây muồng thấp còn dễ bắt nhưng với thân cao vài chục mét thì người kéo cành, người cắt nhánh mới bắt được.

Nhộng sâu muồng có vỏ ngoài khá cứng, cầm lên có cảm giác con nhộng “rục rịch” bên trong. Nhộng muồng ken đặc trên cây, nhưng điều đặc biệt là khi cơn mưa đầu tiên rơi xuống, chúng sẽ không còn nữa.

Bắt nhộng sâu muồng về, người dân đem đi rửa sạch rồi nêm với ớt xiêm xanh, tỏi băm và tiêu. Sau đó, xào với chút rau thơm và lá chanh. Khi thấy nhộng mềm, chuyển sang màu vàng mỡ gà, cả căn bếp sực nức mùi thơm là có ngay một món ăn đặc biệt.

Nhộng sâu muồng Tây Nguyên

Lúc này, cả nhà sẽ quây quần bên đĩa nhộng xào, lấy miếng bánh tráng nướng còn nóng hổi, giòn rụm xúc với chút nhộng là ăn đã thèm. Nhộng sâu muồng béo nhưng không ngấy, không mềm như nhộng tằm, khi ăn giòn giòn, vị ngọt ngậy đặc trưng.

Ngoài món nhộng xúc bánh tráng, ai thích nướng thì ướp gia vị ưa thích rồi gói vào lá chuối hoặc giấy bạc nướng trên than hồng là tuyệt nhất. Nhộng sâu muồng tuy ngon nhưng không phải ai cũng dám thử, cả những người dân Tây Nguyên.

“Có một lưu ý, nếu ai dễ dị ứng thì không nên thử món ăn này vì nó có thể gây ngứa sau khi ăn”, chị Thanh, người Đắk Lắk, nói.

Nguồn tại: https://travelsgcc.com/nhong-sau-muong-tay-nguyen.html

 

Click khám phá ngay các tour du lịch hấp dẫn nhất và ưu đãi nhất hiện có tại SGCC Travel:

Tour du lịch Bình Châu – Mũi Né 2 ngày 1 đêm Tour du lịch Đà Lạt nghỉ dưỡng 3N2D Tour du lịch Đà Nẵng khuyến mãi | Đà Nẵng - Bà Nà - Hội An
Tour du lịch Bình Châu – Mũi Né 2 ngày 1 đêm Tour du lịch Đà Lạt nghỉ dưỡng 3N2D Tour du lịch Đà Nẵng khuyến mãi | Đà Nẵng – Bà Nà – Hội An
Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm Khám phá vẻ đẹp tuyệt sắc tại Mù Cang Chải Chương trình du lịch Ninh Chữ - Vịnh Vĩnh Hy 3 ngày 3 đêm
Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm | Khám phá Bãi Sao – Cáp treo vượt biển dài nhất thế giới – Hòn Thơm Tour du lịch Tây Bắc mùa lúa chín – Mù Cang Chải Chương trình du lịch Ninh Chữ – Vịnh Vĩnh Hy 3 ngày 3 đêm
Khám phá tour du lịch Tây Bắc Mai Châu - Mộc Châu - Điện Biên - Lai Châu - Sapa Khám phá tour du lịch Hồ Tà Đùng Đắk Nông - Vịnh Hà Long của Tây Nguyên Tour du lịch đảo Nam Du 3N3Đ: Khám phá Hòn Mấu, Bãi Mến, Dốc Ông Tình, Bãi Bàng
Khám phá tour du lịch Tây Bắc Mai Châu – Mộc Châu – Điện Biên – Lai Châu – Sapa Khám phá tour du lịch Hồ Tà Đùng Đắk Nông – Vịnh Hà Long của Tây Nguyên Tour du lịch đảo Nam Du 3N3Đ: Khám phá Hòn Mấu, Bãi Mến, Dốc Ông Tình, Bãi Bàng