Sau khi thai chết lưu, chị em phụ nữ nên để cơ thể nghỉ ngơi, hồi phục để có điều kiện tốt nhất cho việc mang thai. Nếu chỉ là sảy tự nhiên một thai nhỏ hay phải nạo bằng dụng cụ để lấy thai ra, thì nên tránh thai ít nhất 3 – 6 tháng để cơ thể thực sự hồi phục, niêm mạc tử cung có thể tái tạo được lại bình thường. Nếu thai đã lớn, ngoài 28 tuần mới bị chết lưu thì ít nhất là 1 năm sau mới nên có thai trở lại.

Những lưu ý khi có kế hoạch mang thai sau khi bị thai lưu:

Đối với những cặp vợ chồng đang chuẩn bị mang thai sau thai lưu thì cần duy trì sự khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần để hạn chế đến mức tối đa việc thai chết lưu có thể xảy ra một lần nữa. Sau khi thai chết lưu, chị em phụ nữ nên để cơ thể nghỉ ngơi, hồi phục để có điều kiện tốt nhất cho việc mang thai. Nếu chỉ là sảy tự nhiên một thai nhỏ hay phải nạo bằng dụng cụ để lấy thai ra, thì nên tránh thai ít nhất 3 – 6 tháng để cơ thể thực sự hồi phục, niêm mạc tử cung có thể tái tạo được lại bình thường. Nếu thai đã lớn, ngoài 28 tuần mới bị chết lưu thì ít nhất là 1 năm sau mới nên có thai trở lại.

nhung-luu-y-khi-co-ke-hoach-mang-thai-sau-khi-bi-thai-luu

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân thai chết lưu lần trước là gì

Việc nắm bắt được nguyên nhân của việc thai chết lưu từng xảy ra là điều vô cùng quan trọng để chị em phụ nữ có thể phòng tránh và hạn chế tình trạng xấu này tiếp tục xảy ra trong lần mang thai tiếp theo. Một số nguyên nhân thai chết lưu đã được biết đến như:

– Các nguyên nhân thuộc về bản thân thai như các bất thường về di truyền tạo nên các thai nhi bị dị dạng và không thể sống được…

– Các nguyên nhân về phía mẹ như bất thường về di truyền, bất thường về miễn dịch (Hội chứng kháng phospholipid), mẹ bị các bệnh mãn tính (bệnh tim mạch, hô hấp…) nên không đủ khả năng nuôi dưỡng thai, các dị dạng về tử cung của mẹ (tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn…), suy giảm nội tiết (có thể là bệnh lý tại buồng trứng hoặc tại vùng dưới đồi – tuyến yên ở trên não)… Sinh con năm 2019 – 2019, sinh con năm 2019 tháng nào tốt? Nguyên nhân khác như: dây rau cuốn cổ, dây rau thắt nút…

Thăm khám bác sĩ theo định kỳ: Sau khi lấy thai lưu ra, các chị em nên tiếp tục thăm khám bác sĩ theo định kỳ để bảo đảm sức khỏe, nhận được lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia. Vợ chồng bạn cũng nên thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ, siêu âm kiểm tra tử cung, niêm mạc tử cung, buồng trứng, trứng… Đặc biệt là khi có thai lại, chị em nên đến đi khám ngay lập tức tại những cơ sở uy tín.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Trong quá trình “nghỉ dưỡng” sau khi thai chết lưu, vợ chồng bạn nên lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống thật lành mạnh và khoa học với đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin có nhiều trong rau quả tươi. Đồng thời bổ sung axit folic (400mcg/ngày trong 3 tháng trước khi mang thai) để chuẩn bị mang thai sau thai lưu được an toàn hơn.

Để chuẩn bị mang thai sau thai lưu, cả vợ và chồng nên tạm dừng những thói quen như hút thuốc lá, uống rượu bia, cà phê, sử dụng các chất kích thích… Mà thay vào đó, nên tập thể dục đều đặn và thiết lập những thói quen có lợi như uống nước ép hoa quả, đi dạo mỗi ngày… Các chị em khi bị thai chết lưu không nên tự dằn vặt bản thân mình mà nên coi đó là chuyện buồn xảy ra ngoài ý muốn. Hãy cố gắng giữ tinh thần thật vui vẻ và thoái mái để tăng khả năng thụ thai trong lần tiếp theo. Bởi nếu giữ sự căng thẳng, stress thì việc “đậu thai” cũng sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể.