Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, do đó có một vài thực phẩm được xem là cấm kỵ đối với trẻ dưới 1 tuổi mà bố mẹ cần lưu ý.

1. Mật ong

nhung-thuc-pham-cam-ky-khong-dung-cho-tre-duoi-mot-tuoi-me-nao-cung-can-phai-biet

Mật ong luôn được xem là một thực phẩm cực tốt có thể chữa được rất nhiều bệnh ở trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới một tuổi thì mật ong lại là một thực phẩm rất nguy hiểm bởi nó có chứa một số bào tử ngộ độc có thể gây ngộ độc thực phẩm cho trẻ.

Hệ tiêu hóa của trẻ em vẫn chưa đủ sức để vô hiệu hóa những bào tử độc hại như clostridium botulinum, chất gây ngộ độc botulism… có trong mật ong, những bào tử này có thể sẽ khiến trẻ ngộ độc, thậm chí tử vong.

2. Muối

Trẻ em ăm dặm, không nên cho muối, đặc biệt là trẻ dưới một tuổi. Cụ thể, trẻ dưới một tuổi chỉ cần nạp vào cơ thể 0,4 gram muối. Thế nhưng, nồng độ muối này đã có trong sữa mẹ, thế nên mẹ vẫn không cần dùng thêm muối khi chế biến đồ ăn cho trẻ. Bằng không, nếu bổ sung thừa muối sẽ gia tăng áp lực lên thận của trẻ. Sau khi trẻ lớn lên dễ gặp nhiều vấn đề liên quan đến huyết áp.

3. Lòng trắng trứng

thuc-pham-cam-ky-khong-dung-cho-tre-duoi-mot-tuoi-me-nao-cung-can-phai-biet

Trứng là loại thực phẩm có chứa lượng protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào. Tuy nhiên, món ăn này lại rất dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là lòng trắng. Các protein trong lòng trắng trứng có thể làm bé bị dị ứng hoặc dị ứng phát triển trong tương lai. Ngoài ra, bạn không nên cho trẻ ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kỹ.

4. Sữa bò

Trong sữa bò có chứa rất nhiều protein, nếu như cho trẻ sơ sinh sử dụng sữa bò sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của con không tiêu hóa được, có thể gây ra hiện tượng đầy bụng và khó tiêu. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa một số loại khoáng chất khác có thể gây hại đến thận của bé.

5. Các loại hạt

nhung-thuc-pham-cam-ky-khong-dung-cho-tre-duoi-mot-tuoi-me-nao-cung-can-phai-biet

Các loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng lại không hề thích hợp cho trẻ dưới một tuổi. Khi cho bé ăn hạt, tình trạng hóc nghẹn rất có thể sẽ xảy ra, gây tắc nghẽn đường thở và để lại hậu quả nghiêm trọng.

6. Hải sản có vỏ

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo rằng, trẻ trên một tuổi mới có thể ăn các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc, hến,… Đây là loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng, đặc biệt là với trẻ dưới một tuổi, khi hệ tiêu hóa của bé còn quá non nớt.