Cà chua chắc không mấy xa lạ với mọi người rồi trước đây chắc chắn ai cũng đã từng thưởng thức qua các món ăn chế biến từ cà chua hoặc các loại sinh tố. Không phải tự nhiên mà cà chua lại được sử dụng thường xuyên đến như vậy mà những tác dụng của cà chua mang lại với sức khỏe vẫn khiến mọi người phải bất ngờ. Đối với những tác dụng của cà chua không chỉ ở khía cạnh sức khỏe mà còn trong việc làm đẹp của các chị em cũng có nhiều công dụng rất tuyệt vời luôn đó.

Vậy mời bạn cùng với saigon-ict.edu.vn cùng nhau tìm hiểu về những tác dụng của cà chua đối với sức khỏe của con người ngay trong bài viết dưới đây.

Cà chua là loại quả giàu dưỡng chất và vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin A, vitamin C, vitamin K. Ngoài ra còn có vitamin B6, folate, thiamin. Cà chua còn giàu những khoáng chất kali, mangan, magie, phốt pho và đồng. Hàm lượng chất xơ và protein mà cà chua mang lại cũng rất lớn. Bởi vậy, không còn nghi ngờ gì khi cà chua là loại quả tuyệt vời cho sức khỏe con người.

tac-dung-cua-ca-chua-doi-voi-suc-khoe-nguoi-dung-khong-phai-ai-cung-biet

1. Điều hòa lượng đường trong máu

Do cà chua có chứa chromium. Chromium giúp giảm lượng đường trong máu, đồng thời cà chua cũng chứa rất ít carbonhydrate nên cà chua thực sự tốt cho những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường cần bổ sung cà chua vào chế độ ăn hàng ngày.

Mang lại những lợi ích cho người bị bệnh viêm thận: Các thành phần có trong trái cà chua giúp thanh lọc máu, do đó thận sẽ hoạt động tốt hơn. Đồng thời, thành phần hóa học có trong cà chua giúp sỏi mật được “hòa tan”, từ đó ngăn ngừa tình trạng hình thành sỏi trong thận.

2. Rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh tim

Vitamin B và kali có trong cà chua giúp giảm lượng cholesterol, nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch. Vì vậy, những người có tiền sử bị bệnh tim nên sử dụng cà chua để ngăn ngừa các bệnh như đột quỵ hoặc đau tim.

tac-dung-cua-ca-chua-doi-voi-suc-khoe

3. Cà chua tốt cho máu

Vitamin A, vitamin C và beta-carotene có trong cà chua hoạt động như những chất chống oxy hóa trong cơ thể. Bởi vậy, chúng sẽ giúp làm sạch các gốc tự do gây tổn hại đến máu. Beta-carotene là một chất đặc biệt cần thiết cho máu. Ngoài ra, vitamin K và một số loại vitamin khác có trong cà chua cũng giúp ngăn ngừa bệnh xuất huyết.

Cà chua còn giúp ngăn ngừa và phòng chống bệnh xơ gan bằng cách hòa tan sỏi mật từ gan. Vì vậy, những người hay thường uống bia rượu nên bổ sung nước ép cà chua vào chế độ ăn uống của mình để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

4. Cà chua giúp làm đẹp da

Một trái cà chua có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, mặt nạ hoặc sữa rửa mắt có chiết xuất từ quả cà chua sẽ giúp tẩy tế bào chết trên da, phục hồi các tế bào trên bề mặt. Vì thế, da mặt bạn sẽ trắng và sáng hơn rất nhiều khi sử dụng các sản phẩm làm đẹp từ loại quả này. Không cần cầu kỳ, mỗi ngày đắp mặt bằng vài lát cà chua đã đủ để giúp da bạn tươi tắn và khỏe mạnh hơn nhiều rồi.

5. Cải thiện thị lực

Không còn nghi ngờ gì nữa khi lượng vitamin A dồi dào trong cà chua rất tốt cho mắt. Vitamin A giúp sáng mắt nên sẽ cải thiện được thị lực của bạn. Để có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh.

tac-dung-cua-ca-chua

6. Cà chua giúp điều trị rụng tóc và phục hồi tóc hư tổn

Bởi cà chua có chứa vitamin A, dưỡng chất cần thiết giúp mái tóc luôn óng ả và suôn mượt. Sử dụng cà chua để ngăn ngừa sự gãy rụng của tóc và phục hồi sự tăng trưởng cho tóc là biện pháp được các chuyên gia tin dùng.

7. Cà chua tốt cho xương

Trong cà chua có hàm lượng vitamin K và canxi, không còn nghi ngờ gì nữa khi cà chua rất tốt cho xương của bạn. Đặc biệt với trẻ nhỏ, vì cà chua là sản phẩm từ thiên nhiên nên dễ hấp thu và không gây độc hại gì tới trẻ.

8. Cà chua giúp phòng chống bệnh ung thư

Trái cà chua có sự dồi dào chất chống oxy hóa lycopene. Lycopene đã được kiểm chứng là một chất mang lại hiệu quả rất tốt trong việc chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, trực tràng; ung thư vòm họng và ung thư thực quản. Đồng thời, cà chua cũng có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú, ung thư miệng. Đây là những thông tin đã được kiểm chứng và nghiên cứu được xuất bản bởi trường đại học Havard danh tiếng.

9. Lưu ý khi sử dụng cà chua

Cà chua có nhiều lợi ích như vậy nên chúng ta cũng cần có những lưu ý để sử dụng cà chua một cách hiệu quả nhất. Tránh gây sai lầm không đáng có.

  • Không ăn quả cà chua xanh.
  • Bệnh nhân mắc bệnh phong và bệnh nhân bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều cà chua.
  • Không ăn cà chua khi bạn đang đói.
  • Không nấu chín cà chua quá lâu.
  • Không ăn dưa chuột và cà chua sống cùng một lúc.

Với những tác dụng của cà chua mang đến cho sức khỏe thật sự rất phong phú nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Ngoài bổ sung vitamin cho cơ thể cà chua còn giúp ngăn ngừa lão hóa, giải độc cho cơ thể, bảo vệ gan và rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Những công dụng mà cà chua mang đến thật vô cùng nhiều nên bạn có thể thường xuyên sử dụng cà chua để chế biến các món ăn được rồi. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với saigon-ict.edu.vn để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe của mọi người.