Nhắc đến cây cà độc dược chắc chắn đa số mọi người đều biết đến loại cây này rồi, đây được xếp vào một trong những loại cây dại. Nhưng những năm gần đây nói lại được xếp vào một trong những loại cây thuốc nam rất tốt cho sức khỏe và điều trị được rất nhiều bệnh tật. Nhưng nếu bạn chưa biết qua về những tác dụng của cây cà độc dược đối với sức khỏe thì thật đáng tiếc. Đây được xếp vào một trong những loại cây giúp chữa bệnh rất tốt cùng với những bài thuốc mà chúng tôi hướng dẫn.

tac-dung-cua-cay-ca-doc-duoc-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi-ai-cung-nen-biet

1. Những tác dụng của cây cà độc dược trong việc chăm sóc sức khỏe

Người ta sử dụng bộ phận hoa và lá cây cà độc dược phơi khô hoặc sấy làm thuốc.

Theo Đông y, cà độc dược có vị cay, tính ôn và có độc.

Tác dụng của cây cà độc dược chữa phong thấp, chữa hen suyễn nhanh chóng. Với những người bị bệnh ho, hen hãy sử dụng với những bài thuốc từ cây cà độc dược.

Bên cạnh đó, tác dụng của cây cà độc dược còn có hiệu quả điều trị chứng co thắt trong dạ dày và ruột, ngăn ngừa tình trạng say sóng, nôn khi đi tàu xe.

Nhiều người còn có thể sử dụng cây cà độc dược đắp ngoài da, điều trị mụn nhọt, dị ứng.

Cách thực hiện: Sử dụng lá hoặc hoa của cây cà độc dược phơi khô, quấn thành điếu thuốc và hút. Hoặc bạn có thể sử dụng ở dạng bột bằng cách phơi khô lá và hoa cây cà độc dược sau đó tán thành bột. Liều dùng 1-1,5gam/ngày. Ngoài ra, còn có thể sử dụng ở dạng rượu với người lớn 10 giọt/ngày, với trẻ nhỏ 5 giọt chia làm 2-3 lần/ngày.

2. Đặc điểm của cây cà độc dược

Cây cà độc dược có hai loại: một loại có hoa trắng, cành xanh thân xanh và một loại hoa đốm tím, cành và thân tím.

Cây cà độc dược dù ở loại nào thì cũng thuộc dạng cây nhỏ, có chiều cao từ 1-2m, thân cây nhẵn nhưng có nhiều chấm nhỏ.

Cành cây và những bộ phận non trên thân cây có nhiều lông trắng. Lá cây cà độc dược là lá cây đơn, được mọc cách nhau nhưng gần ngọn cành thì lá được mọc đối nhau và thành từng vòng.

Hoa cây cà độc dược được mọc thành từng quả, xuất hiện ở những kẽ lá. Loại hoa tím cho quả hình bầu dục, có gai, khi chín sẽ có màu nâu nhạt.

Cây cà độc dược thuộc loại cây mọc hoang có mặt ở khắp mọi nơi, xuất hiện nhiều nhất ở khu vực thuộc các tỉnh: Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh….

tac-dung-cua-cay-ca-doc-duoc-doi-voi-suc-khoe-con-nguoi

3. Những lưu ý khi sử dụng cây cà độc dược

Cây cà độc dược có độc, chính vì vậy tuyệt đối không nên sử dụng cho những người có thể lực yếu.

Cây có độc khi sử dụng với liều lượng cao không đúng sẽ xuất hiện có những biểu hiện ngộ độc phải dừng ngay lập tức. Nếu ngộ độc dẫn tới hiện tượng làm mờ mắt, giãn phế quản, tim đập nhanh hơn, khó nuốt, chất độc tác dụng vào hệ thần kinh gây chóng mặt, hôn mê sâu. Do đó trước khi sử dụng cây cà độc dược phải hỏi ý kiến của những người thuộc chuyên ngành Đông Y hoặc bác sĩ y học cổ truyền.

Chỉ cần những loại cây gần gũi với cuộc sống con người bạn đã có thể giúp những người thân của mình có thêm những bài thuốc chữa bệnh mới. Những tác dụng của cây cà độc dược mang lại mà chúng tôi thống kê trên đây chắc chắn sẽ giúp ích hơn cho mọi người có thêm những kiến thức mới cho sức khỏe. Chắc chắn mọi người sẽ hoàn toàn bất ngờ với những công dụng mà mà loại cây cà độc dược mang đến. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với saigon-ict.edu.vn để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình.