Cây kim ngân được xếp vào một trong những loại cây thuốc nam rất tốt cho sức khỏe nên những năm gần đây lại càng được sử dụng nhiều. Từ những tác dụng của cây kim ngân mang đến cho người bệnh chắc chắn sẽ khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ đặc biệt trong việc điều trị bệnh ngoài da. Cây kim ngân không chỉ giúp điều trị bệnh ngoài da tốt mà còn có tác dụng trong việc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, lợi thấp nên càng được sử dụng thường xuyên hơn những năm gần đây trong điều trị bệnh.

tac-dung-cua-cay-kim-ngan-trong-dieu-tri-benh-ngoai-da-cac-me-nen-biet

1. Tác dụng của cây kim ngân trong việc chữa bệnh

  • Kháng khuẩn: cây kim ngân có tác dụng ức chế những loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn lị, trực khuẩn ho gà, phế cầu khuẩn,… giúp cơ thể chống lại những bệnh tật từ vi khuẩn này gây ra.
  • Cây kim ngân chống viêm, có khả năng giải nhiệt, thanh nhiệt cơ thể, làm giảm chất xuất tiết và tăng tác dụng thực bào của bạch cầu.
  • Tác dụng của cây kim ngân đem lại hiệu quả giảm lượng cholesterol trong máu ngăn ngừa cao huyết áp, béo phì.
  • Tăng bài tiết dịch mật cho cơ thể
  • Cây kim ngân có tác dụng lợi tiểu, tốt cho thận.

2. Các bài thuốc từ cây kim ngân trong việc điều trị bệnh ngoài da

2.1. Bài thuốc trị cảm sốt

Khi bị cảm sốt, không cần sử dụng thuốc tây bạn thực hiện với công thức dưới đây để chữa nhanh cơn cảm sốt từ thảo dược là cây kim ngân và những loại thuốc quý khác.

Hoa kim ngân, liên kiều mỗi vị 40gam, trúc diệp, kinh giới tuệ mỗi vị 12g, đạm đậu xị 20gam, ngưu bàng tử, cát cánh mỗi vị 24g.

Tất cả nguyên liệu này được phơi khô, sau đó tán bột và làm thành viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g

2.2. Bài thuốc trị bệnh sởi

Hoa cây kim ngân, cây cỏ ban mỗi loại 30g. Với công thức này tốt nhất nên dùng tươi, giã nhỏ sau đó sắc để uống. Hoặc bạn có thể sử dụng dạng khô, tuy nhiên hiệu quả không được cao như dùng loại tươi.

tac-dung-cua-cay-kim-ngan-trong-dieu-tri-benh-ngoai-da

2.3. Bài thuốc trị chứng mẩn ngứa, dị ứng da

Tác dụng của cây kim ngân là kháng khuẩn, đem lại hiệu quả điều trị chứng mẩn ngứa, dị ứng da tốt.

Cách dùng: 20g cây kim ngân khô, 6g thổ phục linh, 6g quyết minh tử, 8g sinh địa, 8g bạch môn, 8g hoằng đằng, 10gam huyền sâm, 10gam liên kiều. Những nguyên liệu này cho vào nồi đun với 800ml nước, đun cho tới khi ước chừng chỉ còn 200ml nước. Uống mỗi ngày 1 tháng và chia uống làm 3 lần.

2.5. Bài thuốc điều trị bệnh vảy nến

Công thức:

cây kim ngân, liên kiều mỗi thứ 16gam, ngưu bàng tử, trúc diệp, quả ké, hạ khô thảo mỗi thứ 8g, kinh giới, bồ công anh, trúc linh 12g, bạc hà, chỉ từ mỗi loại 6g.

Sắc uống hàng ngày, uống 1 thang 2 ngày và uống trước khi ăn 30 phút.

2.6. Bài thuốc chữa mụn nhọt

Với những người thường xuyên bị mụn nhọt, nhất là mụn bọc khi thực hiện với công thức điều trị từ cây kim ngân sẽ có hiệu quả thanh nhiệt, giải độc gan giảm mụn nhọt nhanh chóng.

Công thức:

16gam cây kim ngân, 8g trần bì, 12g đường quy, 8g phòng phong, bạch thảo, nhũ hương, bạch dương và tạo giác thích mỗi loại 4 gam. Sắc uống mỗi ngày, uống trước bữa ăn 30 phút, cứ 2 ngày tháng sẽ có hiệu quả.

Từ những tác dụng của cây kim ngân mang đến cho con người chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ. Cây kim ngân cũng không quá khó tìm nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm để mua về sử dụng cho mọi người trong nhà rồi. Nhưng bạn cũng cần phải chú ý trong việc điều chế các bài thuốc từ cây kim ngân sao cho phù hợp nhất đối với người bệnh để phát huy hiệu quả mà loại cây này mang đến. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với saigon-ict.edu.vn để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mọi người.