Trước khi bắt đầu ung thư cổ tử cung, cơ thể sẽ phát ra 3 “dấu hiệu”. Nếu bạn thấy một trong những dấu hiệu sau cần sớm đi kiểm tra để cứu sống mình.

Theo bác sĩ: “Quan hệ tình dục sớm, hoặc thay đổi bạn tình thường xuyên, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Những người trẻ tuổi thiếu kiến ​​thức về sức khỏe có thể dễ dàng bị ung thư!”

Yếu tố nguy cơ cao nhất đối với ung thư cổ tử cung: nhiễm vi-rút HPV

HPV là viết tắt của vắc-xin papillomavirus ở người (HPV), là một loại vi-rút không bào papilloma thuộc họ Papillomaviridae, và là một loại vi-rút DNA hình cầu. Nó có thể nhiễm trùng da và niêm mạc ở các bộ phận khác nhau của cơ thể con người và gây ra các tổn thương khác nhau, biểu hiện là mụn cóc thông thường và mụn cóc sinh dục (condyloma acuminatum). Các khối u ác tính liên quan đến nhiễm trùng HPV có thể bao gồm ung thư âm hộ, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang,…

truoc-khi-bat-dau-ung-thu-co-tu-cung-co-the-se-phat-ra-3-dau-hieu-nay

Những điều kiện nào dễ bị nhiễm vi-rút HPV nhất?

Theo bác sĩ “vùng chuyển tiếp biểu mô cột có vảy” của cổ tử cung phụ nữ được phân bố ở phía bên ngoài khi còn trẻ, và vùng chuyển tiếp này sẽ di chuyển vào bên trong tử cung cùng với số tuổi. Virus HPV lây nhiễm các tế bào từ biểu mô cổ tử cung bị tổn thương và “vùng chuyển tiếp biểu mô cột có vảy” của biểu mô cổ tử cung. Do đó, những phụ nữ quan hệ tình dục sớm hơn và thay đổi bạn tình thường xuyên có nhiều khả năng bị ung thư cổ tử cung.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 99,7% bệnh ung thư cổ tử cung có liên quan đến nhiễm trùng HPV. Hầu hết phụ nữ có thể loại bỏ vi-rút HPV xâm nhập vào cơ thể thông qua tự miễn dịch, nhưng cần lưu ý rằng vi-rút có genome E6 và E7 (oncogenes), là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung do vi-rút có nguy cơ cao gây ra. Hai protein này có thể ức chế protein gây ung thư trong cơ thể người, do đó các tế bào bị nhiễm bệnh có thể trải qua quá trình tăng sản không dây và biến đổi ác tính, và cuối cùng phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, hãy lưu ý không chỉ phụ nữ nhiễm virut HPV

HPV đã được xác nhận là lây truyền qua niêm mạc qua da, tiếp xúc trực tiếp từ niêm mạc đến niêm mạc, bao gồm cả khoang âm đạo, hậu môn và miệng, cũng như tiếp xúc gần gũi giữa trẻ sơ sinh và mẹ qua kênh sinh. Ngoài ra, tiếp xúc gián tiếp, nghĩa là tiếp xúc với quần áo, nhu yếu phẩm hàng ngày,… của người nhiễm bệnh cũng có thể bị nhiễm bệnh.

khi-bat-dau-ung-thu-co-tu-cung-co-the-se-phat-ra-3-dau-hieu-nay

Ba triệu chứng cần cảnh giác với ung thư cổ tử cung:

Sự xuất hiện và phát triển của ung thư cổ tử cung có một quá trình tiến hóa tương đối dài, thường có thể được chia thành 5 bước: tăng sản, tăng sản không điển hình, ung thư biểu mô tại chỗ, xâm lấn sớm và ung thư biểu mô xâm lấn. Thông thường, phải mất khoảng bảy năm để viêm sớm phát triển thành khối u ác tính. Nếu có thể được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung có thể đạt tới 80% -90%. Hãy nhớ rằng những triệu chứng này là một cảnh báo về sự nguy hiểm của ung thư cổ tử cung:

1. Đầu tiên, chảy máu âm đạo bất thường là một triệu chứng đáng kể của ung thư cổ tử cung. Ngoài chảy máu do quan hệ tình dục, kinh nguyệt bị rút ngắn hoặc kéo dài bất thường và lượng máu kinh nguyệt nhiều.

2. Âm đạo sẽ tiết ra chất dịch cơ thể màu trắng hoặc màu máu. Không có mùi ngay từ đầu, nhưng nó sẽ tăng dần và mùi sẽ nặng. Nhiều bệnh nhân lâm sàng có xu hướng bỏ qua triệu chứng này hoặc nhầm nó với viêm âm đạo thông thường. Khi đến bệnh viện để điều trị, thì đã phát hiện ra ung thư cổ tử cung đã tiến triển và bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất.

3. Ngoài ra, những phụ nữ bị vô kinh có kinh nguyệt bất thường, hoặc chảy máu sau khi quan hệ, cần cảnh giác với khả năng ung thư cổ tử cung.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung đòi hỏi bốn khía cạnh:

Theo thống kê, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung nước ta đứng thứ 4 trên thế giới, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không rõ ràng về việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Hôm nay, chúng tôi cũng nhân cơ chia sẻ cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

1. Tiêm vắc-xin HPV

dau-hieu-ung-thu-co-tu-cung

Vắc xin HPV là một phương tiện hiệu quả để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Hiện nay, vắc-xin ung thư cổ tử cung đã được bày bán. Vắc-xin HPV cho phụ nữ ở độ tuổi thích hợp có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung.

2. Xét nghiệm HPV thường xuyên

Tiêm vắc-xin HPV không có nghĩa là bạn có thể yên tâm và thư giãn, mà vẫn phải xét nghiệm HPV thường xuyên. Nói chung, phụ nữ ở độ tuổi 21-29 có tế bào cổ tử cung cứ sau 3 năm. Phụ nữ 30-65 tuổi trải qua xét nghiệm kết hợp TCT + HPV cứ sau 5 năm hoặc xét nghiệm tế bào học riêng biệt cứ sau 3 năm.

3. Phát triển thói quen tốt

Đầu tiên là chú ý đến thời kỳ kinh nguyệt, chăm sóc sức khỏe bà bầu và chăm sóc sức khỏe, phát triển thói quen vệ sinh tốt, kiểm tra đời sống tình dục và tránh thay thế bạn tình thường xuyên. Thứ hai là bỏ hút thuốc, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào vảy, vì vậy loại bỏ thuốc lá cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

4. Bệnh phụ khoa cần được điều trị kịp thời

Bệnh phụ khoa không phải là hiếm, và không cần phải che giấu. Các bệnh như viêm cổ tử cung mãn tính nên được điều trị kịp thời để tránh xấu đi và phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Với sự phát triển của xã hội, phụ nữ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong gia đình và nơi làm việc. Đồng thời, họ cũng chịu áp lực rất lớn, chắc chắn sẽ bỏ bê sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, các bạn nữ, xin lưu ý rằng dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên chú ý đến sức khỏe thể chất của mình, tuân thủ kiểm tra y tế thường xuyên và phát triển thói quen sống tốt. Mọi thứ chỉ tốt hơn khi bạn khỏe mạnh.