Làm thế nào để tăng cường sức đề kháng miễn dịch thông qua chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn dịch bệnh do virus Covid-19? Trước tiên chúng ta hãy xem 10 gợi ý sau đây từ các chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống để ngăn ngừa viêm phổi do virus Covid-19.

1. Ăn thực phẩm giàu protein hàng ngày, bao gồm cá, thịt, trứng, sữa, đậu và các loại hạt, và tăng số lượng hơn hàng ngày, không ăn động vật hoang dã;

2. Ăn rau quả tươi mỗi ngày, tăng lượng ăn và ăn thường xuyên;

3. Uống nhiều nước, không dưới 1500ml mỗi ngày;

truoc-tinh-trang-virus-covid-19-lam-the-nao-de-tang-cuong-suc-de-khang-mien-dich-thong-qua-che-do-dinh-duong

4. Các loại thực phẩm ăn đa dạng;

5. Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, và tăng số lượng dựa trên chế độ ăn uống thông thường, không chỉ để ăn đầy đủ, mà còn để ăn đầy đủ dinh dưỡng;

6. Chế độ ăn uống người già và bệnh nhân mắc các bệnh cơ về bản mãn tính, nên tăng dinh dưỡng (thực phẩm y tế theo chế độ phù hợp) và bổ sung không dưới 500 calo mỗi ngày.

7. Không ăn kiêng và giảm cân trong thời gian dịch bệnh viêm phổi do virus covid-19;

8. Nghỉ ngơi thường xuyên và ngủ đủ giấc, đảm bảo thời gian ngủ không dưới 7 giờ mỗi ngày;

9. Thực hiện loại hình thể dục cá nhân với thời gian tập không dưới 1 giờ mỗi ngày và không tham gia các hoạt động thể thao nhóm;

10. Trong dịch bệnh viêm phổi virus covid-19, nên bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe như vitamin tổng hợp, khoáng chất và dầu cá biển sâu

Tóm tắt lời khuyên từ chuyên gia

Ăn cá, thịt, trứng, sữa, đậu và các loại hạt, rau và trái cây hàng ngày. Sau đó, những gợi ý thực phẩm này có thể được sắp xếp theo khuyến nghị, chẳng hạn như: cá (thủy sản) và thịt gia súc, thịt gia cầm mỗi loại 75 gram, 1 quả trứng, 1-2 hộp sữa, 2 hai miếng đậu phụ, 1 hạt nhỏ; rau (trong đó rau màu xanh đậm nên chiếm ít nhất một nửa); một nửa trái cây tươi (nước trái cây không thể thay thế trái cây tươi).

Ngoài ra, hãy cố gắng đạt được chế độ ăn kiêng nhẹ, ăn ít thực phẩm chứa nhiều muối và đồ chiên, các loại hạt thô nên chiếm 1/3 tổng số thực phẩm chủ yếu, và tổng số lượng của thực phẩm có thể được tư vấn về dinh dưỡng để điều chỉnh cho phù hợp.

Sức đề kháng miễn dịch của cơ thể không thể tăng cường trong một hoặc hai ngày và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Nếu bạn chỉ muốn ăn nó trong giai đoạn này, rất khó để đạt được hiệu quả bạn muốn. Nếu bạn thực sự muốn sức khỏe tốt và lợi ích lâu dài, vậy thì tại sao không bắt đầu thực hiện từ bây giờ để phát triển lối sống tốt, và tìm hiểu thêm về dinh dưỡng? Hiểu tại sao bạn nên ăn theo cách này, loại thực phẩm nào có thể tăng khả năng miễn dịch, làm thế nào để phù hợp với chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, và vấn đề an toàn thực phẩm và sức khỏe nào bạn cần chú ý.

Đầu tiên, tại sao ăn như thế này?

1. Đảm bảo đủ protein:

Các thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống hàng ngày chủ yếu là cá, thịt, trứng, sữa, đậu và vân vân. Các phân tử miễn dịch được tạo thành từ protein, do đó protein có thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, thứ hai, do sự phân hủy protein tăng do căng thẳng, lượng nitơ trong nước tiểu tăng. Nếu lượng protein không đủ, kiểm soát đường huyết sẽ được tăng cường hơn nữa sau khi mất cơ. Giảm, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và khó duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

2. Tăng lượng vitamin và khoáng chất:

Giàu vitamin chống oxy hóa, A, D, E, C và các nguyên tố vi lượng như kẽm, selen và sắt, giúp các tế bào miễn dịch ở trạng thái chiến đấu tốt nhất. Ngoài ra, một số người sẽ tăng tiêu thụ nhiều loại vitamin do căng thẳng, đặc biệt là vitamin c và nhiều vitamin B.

lam-the-nao-de-tang-cuong-suc-de-khang-mien-dich-thong-qua-che-do-dinh-duong

Do đó, tốt nhất là tăng nguồn cung cấp nhiều loại vitamin tan trong nước khi bị căng thẳng, tăng cung cấp rau quả và thay thế một phần mì trắng đánh bóng bằng ngũ cốc nguyên hạt, sẽ rất hữu ích trong vấn đề này. Căng thẳng cũng có thể làm tăng mất khoáng chất và tăng bài tiết canxi qua nước tiểu. Đặc biệt, nếu không có canxi và magiê, sự kích thích thần kinh của cơ thể sẽ tăng lên, và căng thẳng sẽ trở nên trầm trọng hơn. Do đó, rau lá xanh giàu canxi và magiê sẽ làm tăng magiê. Các loại đậu có hàm lượng cao và bổ sung đúng cách các thực phẩm giàu canxi như sữa sẽ giúp ích. Stress cũng có thể gây ra sự gia tăng các phản ứng viêm và tăng sự tạo ra các gốc tự do trong cơ thể, do đó cần phải cung cấp thêm chất chống oxy hóa. Các loại rau, trái cây và đậu có màu sẫm là nguồn chất chống oxy hóa.

Trong thời kỳ phòng chống dịch bệnh, nhiều người có thể không dám ra ngoài mua rau, hoặc việc cung cấp rau trong siêu thị tạm thời bị giảm và ăn thực phẩm chủ yếu là thịt chế biến mỗi ngày sẽ không có lợi cho việc phòng chống dịch bệnh hoặc đường tiêu hóa. Do đó, nên ăn lượng rau và trái cây được khuyến nghị, rau củ màu cam, xanh là tốt nhất. Carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin A giúp bảo vệ sức khỏe của các tế bào hô hấp ở một mức độ nhất định chống lại nhiễm virus.

Nếu nó thực sự không đủ do thiếu hụt nguồn cung tạm thời, thì cũng có thể sử dụng viên nhỏ vitamin c (thuốc OTC thông thường, vitamin tổng hợp cũng có sẵn). Ăn hai hoặc ba viên mỗi ngày có thể ngăn ngừa thiếu hụt. Nếu đã có sự thiếu hụt hoặc nhiễm trùng thực thể, cần phải tăng một mức thích hợp, nhưng không nên vượt quá 1000 mg mỗi ngày. Uống vitamin không đảm bảo khả năng miễn dịch được cải thiện, nó chỉ giúp ngăn ngừa sự suy giảm sức đề kháng do thực tế một số vitamin thực sự được tiêu thụ không đủ vì nhiều lý do.

Thứ hai, thực phẩm nào có thể làm tăng khả năng miễn dịch?

1. Thực phẩm giàu protein: Chúng ta thường sử dụng thịt bò nạc, thịt cừu, thịt gà, vịt, ngỗng, thỏ, sữa (sữa nguyên chất, sữa chua, phô mai), trứng (gà, vịt, ngỗng, trứng cút), đậu (sữa đậu nành, sữa đậu nành, Dou Hua, Đậu phụ, Đậu phụ khô, Đậu phụ) đều là những thực phẩm giàu protein;

2. Thực phẩm giàu vitamin A và-carotene: gan động vật, cà rốt, khoai lang, bí ngô và các loại trái cây màu vàng và cam sẫm khác;

3. Thực phẩm giàu vitamin D: Ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vitamin D bổ sung 400IU, cá biển sâu, lòng đỏ trứng, phô mai, và nấm cũng chứa vitamin D;

4. Thực phẩm giàu vitamin E: Nguồn thực phẩm chính của vitamin E là các loại hạt, như quả óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt điều, hồ đào, vừng đen,… và các loại dầu thực vật khác nhau, như dầu hướng dương, dầu đậu nành và dầu hạt lanh.

5. Thực phẩm giàu vitamin C: Kiwi, cam quýt, táo tàu mùa đông, táo tàu, dâu tây, anh đào, tiêu xanh, cà chua, bông cải xanh, hạt đậu và các loại rau và trái cây tươi khác;

truoc-tinh-trang-virus-covid-19-lam-the-nao-de-tang-cuong-suc-de-khang-mien-dich

6. Thực phẩm giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng: gà, vịt, gan, sò, sò, nấm, nấm shiitake, các loại hạt, cám lúa mì,… rất giàu kẽm, các loại hạt như trái cây Brazil, và ngũ cốc nguyên hạt và nấm rất giàu selen; Gan, thịt bò, thịt gà, lòng đỏ trứng, máu động vật, rau bina, đậu nành và như vậy;

3. Những vấn đề an toàn và sức khỏe thực phẩm cần chú ý?

1. Chú ý rửa tay thường xuyên. Nếu bạn chạm phải thịt sống hoặc tay bẩn trước khi rửa hoặc nấu, hãy rửa tay sau khi xử lý động vật hoặc chất thải của động vật;

2. Tách thịt sống và chín, không ăn thịt và trứng chưa nấu chín: Khi nấu thức ăn, chú ý tách riêng thịt sống và chín, chuẩn bị thịt sống và rau, trái cây, thịt nấu chín và các sản phẩm nông nghiệp khác. Có ít nhất 2 con dao làm bếp và 2 thớt tại nhà, không ăn thịt, cá và trứng chưa nấu chín, và cần được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn;

3. Không ăn và không chạm vào động vật hoang dã.