Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng cá là một loại thực phẩm quý hiếm và tốt cho sức khỏe. Nó rất ngon và bổ dưỡng, trở thành lựa chọn hàng đầu cho chế độ ăn uống lành mạnh.

ca-rat-tot-nhung-5-nguoi-nay-khong-nen-an-nhieu-cang-an-suc-khoe-cang-te

Cá rất giàu thiamine, riboflavin, niacin, vitamin D, một lượng canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác. Nó có hiệu quả ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, cholesterol cao, bệnh tim mạch vành và xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, lợi ích của bất kỳ thực phẩm nào cũng không tuyệt đối, và cá cũng vậy! Không phải tất cả ăn cá đều tốt. 5 kiểu người sau đây không phù hợp để ăn cá.

1. Người bị bệnh gút

ca-rat-tot-nhung-5-nguoi-nay-khong-nen-an-nhieu

Vì cá có chứa purin, bệnh gút gây ra bởi các rối loạn trong quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể con người. Ăn cá gây cứng khớp và đau, nó cũng sẽ gây hại cho thận hơn, vì vậy bệnh nhân gút khi ăn cá sẽ mang lại nhiều biến chứng, làm nặng thêm tình trạng bệnh gút. Tốt nhất người bệnh gút không nên ăn cá hoặc hoặc cố gắng ăn ít cá.

2. Rối loạn chảy máu

Bệnh nhân bị rối loạn chảy máu như giảm tiểu cầu, băng huyết và thiếu vitamin K nên ăn ít hoặc không ăn cá, vì có axit eicosahexaenoic trong thịt cá, mặc dù chất này có thể ngăn ngừa cholesterol tốt cho cơ thể để tránh các bệnh về tim mạch và mạch máu não, nhưng thành phần này lại ức chế kết tập tiểu cầu và sẽ gây chảy máu nhiều hơn, làm tăng triệu chứng chảy máu ở bệnh nhân rối loạn chảy máu.

3. Xơ gan

ca-rat-tot-nhung-5-nguoi-nay-khong-nen-an

Trong quá trình xơ gan, cơ thể khó tạo ra các yếu tố đông máu. Ngoài ra, tiểu cầu thấp, dễ gây chảy máu. Nếu bạn ăn cá mòi, cá trích và cá ngừ giàu axit 20-enoic, nó sẽ làm tình trạng tồi tệ hơn. Vì vậy, tốt nhất là không ăn cá.

4. Những người dùng một số loại thuốc

ca-rat-tot-nhung-5-nguoi-nay-khong-nen-an-nhieu-cang-an-cang-te

Không ăn cá sau khi uống thuốc ho, đặc biệt là cá biển sâu. Nếu bạn ăn nó sẽ gây đỏ da, sung huyết kết mạc, chóng mặt và tim đập nhanh. Cá biển sâu này chứa histamine. Ăn cá biển sâu rất dễ khiến histamine tích tụ nhanh chóng trong cơ thể, cho dù đó là những người dùng thuốc ho, hay các loại thuốc khác, sau đó ăn cá, nó sẽ gây khó chịu về thể chất.

5. Lao phổi

Khi những bệnh nhân này dùng isoniazid, nếu họ ăn một số loại cá sẽ dễ bị dị ứng. Những người này sẽ dễ bị, nhẹ thì buồn nôn, đau đầu, đỏ da, tăng kết mạc, tim đập nhanh, khô môi, tê, tiêu chảy và huyết áp cũng sẽ tăng.