Chế độ ăn uống trước khi mang thai là một bước đệm vững chắc để các mẹ có được sức khỏe tốt nhất ngay khi bước vào thai kỳ. Theo đó, phụ nữ không những cần có chế độ ăn uống đúng và đủ trong thai kỳ mà còn nên thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý trước khi mang thai.Để hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như biết được 1 chế độ dinh dưỡng khoa học cần phải đảm bảo đầy đủ những vitamin và khoáng chất gì, các mẹ hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

che-do-an-uong-truoc-khi-mang-thai-the-nao-moi-khoa-hoc

1. Chế độ ăn uống trước khi mang thai bao gồm những gì?

Nhiều phụ nữ bị thiếu chất dẫn đến em bé không có đủ nguồn dinh dưỡng phát triển trong thai kỳ. Bên cạnh đó, một số triệu chứng phổ biến cũng sẽ khiến cho các mẹ giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng, chẳng hạn như: kén ăn, ốm nghén, táo bón… Thế nên, để có một sức khỏe tốt ngay từ đầu, giai đoạn trước mang thai cần được chú trọng đặc biệt.

Theo đó, các bác sĩ khuyên các mẹ trước khi có thai cần:

  • Bổ sung đủ chất sắt bởi khi mang thai, các mẹ cần có lưu lượng máu nhiều hơn bình thường. Các thực phẩm giàu chất sắt có từ thịt bò, thịt trâu, rau muống, rau ngót, cá biển. Ngoài ra, có thể tăng cường bằng viên sắt.
  • Ăn đủ các thực phẩm giàu protein như trứng, sữa các loại, hải sản như: cua, mực, ghẹ. Cùng đó, ăn hàu để cung cấp kẽm cũng quan trọng không kém.
  • Cùng đó, trước khi mang thai, các mẹ nên nhớ ăn nhiều hoa củ quả tươi, rau xanh để cơ thể không mất nước, giàu sức sống. Vitamin cũng cần cung cấp ở thời điểm trước khi mang thai.

che-do-an-uong-truoc-khi-mang-thai-nhu-nao-moi-khoa-hoc

2. Kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi mang thai

Ngoài chế độ ăn uống trước thai kỳ thì việc khám sức khỏe tổng quát của cả bố và mẹ đều quan trọng. Theo đó, các mẹ cần kiểm tra khả năng miễn dịch rubella, thủy đậu, bệnh phụ khoa, chủng ngừa cúm, rubella…

Ngoài ra, cần ngưng thuốc tránh thai, tháo vòng, rút que cấy khi đang sử dụng các biện pháp này. Bên cạnh đó, các mẹ còn được khuyến cáo uống axit folic (hay còn gọi là vitamin b9) mỗi ngày trong khoảng 1-3 tháng trước khi có thai. Việc bổ sung axit folic rất quan trọng vì nó giúp bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ. Không chỉ trước giai đoạn mang thai mà cả khi mang thai và sau khi sinh axit folic luôn được nhắc đến và cần bổ sung đủ. Tuy nhiên liều lượng của mỗi giai đoạn hoàn toàn khác nhau nên các mẹ cần dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, việc kiểm soát cân nặng và kiểm tra răng miệng cũng nên thực hiện để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ.

Trước khi mang thai, việc ăn uống, sinh hoạt thường ngày của các mẹ cần điều độ. Bên cạnh đó, các mẹ hãy chăm tập thể dục và giữ thói quen này cho đến lúc lâm bồn.

che-do-an-uong-truoc-khi-mang-thai

3. Phụ nữ cần trang bị những gì trước khi mang thai?

Quyết định mang thai tức là bạn chuẩn bị chào đón một thành viên mới. Do đó, ngoài về chế độ ăn uống trước khi mang thai thì cả vợ và chồng chuẩn chuẩn bị những thứ cần thiết về cả tinh thần và vật chất.

  • Sẵn sàng về mặt tinh thần để chào đón con. Theo đó, cả bố và nhất là mẹ cần có tâm lí thoải mái, tránh căng thẳng mệt mỏi khi quyết định mang thai. Vì chỉ có tinh thần vững vàng, tâm lí ổn định thì sức khỏe của mẹ mới tốt.
  • Chuẩn bị về mặt kinh tế vững vàng để có thể chăm sóc bé chu toàn. Bố và mẹ nên tính toán trước các khoản chi phí từ đầu mang thai cho đến khi sinh nở như: chi phí khám thai, tiền sữa, tiền bồi bổ chế độ ăn uống trước khi mang thai trước và trong thai kỳ, chi phí mua sắm quần áo và đồ dùng cho bé, lệ phí sinh nở…

Như vậy, chế độ ăn uống trước khi mang thai cũng là một trong những yếu tố quan trọng không kém so với việc theo dõi sự phát triển toàn diện của thai nhi. Chính lí do này mà các mẹ cần chuẩn bị trước thật kĩ càng để tránh việc thiếu hụt dinh dưỡng trong thai kỳ.