Ợ chua là dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn đã biết chưa? Đây chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên để bạn biết chính xác mình có mắc phải căn bệnh liên quan tới dạ dày, thực quản khó chịu này hay không. Ngoài ợ chua thì cũng sẽ kèm theo chứng nóng trong bụng, đầy bụng và khó tiêu sau khi ăn khiến người bệnh càm thấy thật sự mệt mỏi, căng tức bụng. Hầu hết những biểu hiện này phần lớn là do chứng rối loạn chức năng dạ dày gây nên, hay còn gọi là dịch dạ dày bị trào ngược lên thực quản gây cản trở một số hoạt động. Rối loạn vận động và rối loạn tiết dịch là hai loại trong rối loạn chức năng dạ dày thường gặp nhất.
Hay bị ợ chua là dấu hiệu cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn cần biết
1. Ợ chua là gì?
- Cảm giác đau và chua là do một dung dịch axit nhẹ trong dạ dày gây nên. Axit này có tác dụng giúp tiêu hoá thức ăn và tiêu diệt một số vi trùng lẫn lộn trong thực phẩm. Nó không làm tổn thương dạ dày vì bộ phận này có lớp màng ở mặt trong. Bình thường thức ăn cũng như axit được giữ trong dạ dày, không dội ngược lên nhờ chiếc van nằm ở cuối thực quản. Nhiều lúc chiếc van đó thư giãn hơi lâu khi ta nuốt thức ăn, chất chua lợi dụng cơ hội cửa mở, trào ngược lên thực quản.
- Ợ chua là hiện tượng dịch acid ở dạ dày trào ngược lên thực quản và lên miệng khiến bệnh nhân có cảm giác đau, nóng rát như lửa đốt sau xương ức, lan lên họng và đắng ngắt trong miệng.
- Ngoài nóng cháy ở ngực, người bị ợ chua có thể cảm thấy buồn nôn, muốn ói, nhai và nuốt bị trở ngại, khó ngủ ban đêm, thở khò khè, đôi khi nghẹt thở. Các dấu hiệu rõ hơn sau khi ăn, khi nằm hoặc cúi mình xuống. Bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn khi ngồi dậy hoặc đứng lên.
2. Những đối tượng nào bị ợ chua?
- Các nguyên nhân làm tăng quá trình sản sinh axit, viêm loét hang vị dạ dày và làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày đều dẫn đến ợ chua: hút thuốc lá, stress kéo dài hay tác dụng phụ mốt số thuốc…
- Ở người mập phì, phụ nữ mang thai, mặc quần áo chật khi ăn, ăn quá no, quá nhanh, nhai không kỹ, uống nhiều nước trước và trong bữa ăn, nằm ngay sau khi ăn sức ép trong dạ dày lên cao gây đẩy mở van.
- Ợ chua thường gặp nhất trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra ợ chua còn do van đóng giữa dạ dày và thực quản bị yếu đi, khiến cho axit trào ngược lên.
- Ợ chua cũng xảy ra sau khi dùng một số thực phẩm như chocolate, tỏi, hành, rượu, cà phê, thức ăn chiên, đồ uống có ga, mỡ, thực phẩm nhiều chất béo, hoa quả chua, sữa chua, những đồ ăn lỏng như cháo sữa,…
3. Cách phòng tránh và điều trị chứng ợ chua
Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục chứng ợ chua bằng cách từ bỏ thói quen ăn uống không tốt nêu trên. Bên cạnh đó tăng cường sử dụng một số thực phẩm như: chuối, táo, dưa hấu, uống trà xanh vào bữa ăn chiều hoặc tối hoặc uống nước tỏi vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy, nhai kẹo cao su (loại không có bạc hà), uống nước ấm, tăng cường chất xơ, và chất đạm để giảm lượng axit trong dạ dày.
Một số biện pháp thay đổi lối sống có thể áp dụng bao gồm: ăn chậm, chia nhỏ bữa, không ăn quá no, nghỉ ngơi khoảng 3 tiếng sau khi ăn một bữa ăn trước khi đi ngủ, nằm ngủ nên gối cao đầu, giảm cân nếu béo phì, loại bỏ stress, tập thể dục đều đặn…
Thuốc làm bớt ợ chua:
- Thuốc chống sự tiết axit trong dạ dày (như tagamet, zantac, pepcid…). Tác dụng của thuốc bắt đầu độ nửa giờ sau khi uống và kéo dài 3-4 giờ, có thể làm bớt hay trị ợ chua. Nên uống trước khi ăn khoảng 1 giờ. Các loại thuốc này đắt tiền hơn thuốc trung hoà axit.
- Thuốc trung hòa axit trong dạ dày (do chứa các chất nhôm, canxi, magiê, natri), làm bớt ợ chua, có tác dụng nhanh chóng nhưng công hiệu chỉ kéo dài vài giờ. Nên uống thuốc sau khi ăn vì nếu uống trước bữa ăn, thuốc sẽ bị thải khỏi dạ dày rất nhanh. Nếu dùng lâu có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy.
Lưu ý:
Nếu bị chứng ợ chua 1 lần 1 tháng, thì không có gì đáng lo. Nhưng nếu ợ chua 1 lần/tuần thì nên để ý. Nếu như chứng ợ chua xảy ra hàng ngày hoặc vài lần 1 tuần thì cũng khá rắc rối vì có thể kéo theo những căn bệnh phức tạp về sau đặc biệt là trào ngược dạ dày – thực quản, rùi dẫn tới ung thư thực quản. Bạn cần đi khám và điều trị sớm.
Tình trạng ợ chua hiện nay xảy ra ở rất nhiều đối tượng, nặng thì phải uống thuốc hằng ngày, thậm chí là suốt đời. Phương pháp giải phẫu nâng phần trên của dạ dày lên, bao quanh cuống thực quản đủ chặt để có thể ngăn sự trào ngược axit chính là cách can thiệp được các bác sĩ đề xuất và khuyên người bệnh nên áp dụng. Không nên lơ là chủ quan với chứng ợ chua trong thời gian dài và tần suất xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là sau mỗi bữa ăn. Khi phát hiện bệnh đi theo chiều hướng phức tạp không thuyên giảm thì nên tìm tới bác sĩ thăm khám càng sớm càng tốt.